Khi nào bạn nên & không nên quyết định mua nhà ?

08:48:37 - 29/05/2021 - admin

Mua nhà là một trong những quyết định lớn trong cuộc đời mỗi người.  Bạn mua nhà khi lập gia đình, để đầu tư hay đơn giản là muốn tìm một nơi sinh sống ổn định cho chính mình mà không cần phải trả tiền thuê nhà hằng tháng. Tuy nhiên cũng cần xem xét […]

Mua nhà là một trong những quyết định lớn trong cuộc đời mỗi người.  Bạn mua nhà khi lập gia đình, để đầu tư hay đơn giản là muốn tìm một nơi sinh sống ổn định cho chính mình mà không cần phải trả tiền thuê nhà hằng tháng. Tuy nhiên cũng cần xem xét đến trường hợp nào thì bạn không nên mua nhà ? Cùng tham khảo những lời khuyên hữu ích sau đây nhé.

Bạn đang dành hơn 30% thu nhập mỗi tháng để trả tiền nhà

Trừ khi bạn mua nhà với hình thức thanh toán một lần, dứt khoát hết các khoản phí thì sẽ chẳng có gì đáng lo lắng. Nhưng trong trường hợp nêu bạn mua nhà trả góp thì nên cân nhắc đến khoản tiền lãi hàng tháng mà bạn phải trả thêm từ chi phí mua nhà.  Trong thực tế ngày nay, hình thức mua nhà trả góp đã không còn quá xa lạ với bất cứ ai. Hình thức này ra đời hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu là các bạn trẻ hoặc các gia đình trẻ đang muốn sở hữu một căn nhà ổn định cho riêng mình.

Tuy nhiên theo các chuyên gia tài chính, chính nguyên tắc khi mua nhà là hàng tháng số tiền nhà phải trả không quá 30% thu nhập. Trường hợp bạn chi trả nhiều hơn, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối bởi có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra mà bạn không lường trước.

Bạn đã lên kế hoạch chi tiêu khác cho vài năm tới

Khi mua nhà, ngoài các chi phí liên quan trực tiếp đến căn nhà bạn cần cân nhắc đến các khoản chi phí khác trong tương lai mà bạn phải chi trả. Do giá trị của một căn nhà là rất lớn nên bạn cần cân nhắc nhu cầu chi tiêu trong vài năm tới. Có thể nếu bạn đang có kế hoạch sinh em bé hay lo cho con cái ăn học trong năm tới, hoặc sắp tới bạn muốn mua xe để phục vụ nhu cầu đi lại,…Nếu bạn có dự định cho các khoản phí tương lai tương tự vậy thì lời khuyên là bạn chưa vội quyết định mua nhà. Điều này có thế nhanh chóng ảnh hưởng đến cân bằng tài chính trong gia đình bạn.

Số tiền dự phòng của bạn chưa đủ lớn

Trong cuộc sống chúng ta thường có một khoản dự phòng nhất định. Lý do những biến cố tài chính có thể xảy ra bất ngờ. Có thể kể đến như biến cố bệnh tật, người mất việc, người không được trả tiền bảo hiểm,… Nhưng ngân hàng lại không chờ đợi bạn cho những lý do đó và yêu cầu phải trả tiền đúng hạn. Khi đó, bạn phải dùng đến tiền dự phòng. Nếu tiền dự phòng bạn dành để mua nhà thì sẽ thật bất tiện, thậm chí là có thể có nhiều hệ lụy đi kèm.

Do vậy, nếu thấy tiền dự phòng của bạn chưa đủ lớn cho các tình huống bất ngờ xảy ra, lời khuyên vẫn là không nên mua nhà tại thời điểm đó.

Bạn đang trong tình trạng nợ nần trầm trọng

Trong một số trường hợp số tiền nợ nần của bạn chiếm tỷ lện không đáng trong số tiền mua nhà nhưng bạn cũng không nên vì thế mà chủ quan. Hãy thử làm phép tính đơn giản và cộng tổng các loại nợ nhỏ như mua xe, học phí, thẻ tín dụng,… Nếu thấy các khoản nợ lên tới 43% thu nhập, tạm dừng ý định mua nhà lại.

Bạn chưa tính đến các chi phí phát sinh khác

Điều hiển nhiên là ngoài số tiền bỏ ra để sở hữu một căn nhà bạn còn phải chi trả thêm một số tiền lớn nữa cho các chi phí khác như nội thất, điện nước, bảo tu, sửa chữa,…Ngoài tiền mua nhà, bạn sẽ phải tốn cả mớ tiền ngoài lề khác chẳng hạn tiền nội thất, tiền điện nước, tiền chuyển nhà, tiền bảo dưỡng, tu sửa,… Có nhiều khi những chi phí này cộng lại còn lớn hơn số tiền ban đầu bạn phải bỏ ra để mua nhà. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định mua nhà trong trường hợp này nhé.

Sky-villa-vinhomes-lieu-giai

Hi vọng bài viết đã đưa ra những phân tích hữu ích cho quyết định mua nhà của bạn. Chúc bạn sớm có được căn nhà mơ ước và đạt được những mục tiêu tài chính của mình.

XEM THÊM:

Dấu hiệu của một dự án bất động sản tiềm năng

Nguyên tắc vàng lựa chọn chủ đầu tư uy tín khi đầu tư bất động sản

Nguồn: https://dichvuuytin.net/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook