4 nguyên tắc “vàng” giúp bạn chọn lựa chủ đầu tư bất động sản uy tín

04:29:37 - 19/05/2021 - admin

Ngày nay, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao kéo theo một xu hướng mới đó là mua nhà dự án ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, các dự án này luôn đi cùng với một chủ đầu tư nhất định để đảm bao về tiến độ thực hiện lẫn chất lượng, […]

Ngày nay, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao kéo theo một xu hướng mới đó là mua nhà dự án ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, các dự án này luôn đi cùng với một chủ đầu tư nhất định để đảm bao về tiến độ thực hiện lẫn chất lượng, giá thành. Chính vì vậy, việc lựa chọn một chủ đầu tư uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với bất cứ ai khi muốn tìm một nơi trao gửi niềm tin. Bài viết sau xin chia sẻ cùng quý vị những nguyên tắc “vàng” trong chọn lựa chủ đầu tư uy tín khi mua nhà dự án.

1. Bạn cần nắm rõ được quy định pháp luật về chủ đầu tư dự án

Đây là cách tốt nhất giúp người mua nhanh chóng xác định tính pháp lý của chủ đàu tư dự án. Biết rằng liệu rằng họ có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án bất động sản hay không. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các điều chính sau trong Luật nhà ở 2014 quy định điều kiện làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại:
+ Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam
+ Có vốn pháp định theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản và có vốn ký quỹ để thực hiện đối với từng dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư
+ Có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật

2. Bạn cần xem xét đến năng lực tài chính của chủ đầu tư

Một yếu tố quan trọng nữa khi xác định về độ uy tín của chủ đầu tư chính là xem ét đến năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án.
Theo quy định pháo luật, chú ý tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện về năng lực tài chính của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại bao gồm:
– Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên
– Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác
Xác định năng lực tài chính tốt sẽ đảm bảo cho bạn việc dự án không bị đóng băng hay bỏ dở do thiếu hụt nguồn vốn hoặc gặp các vấn đề sự cố, khủng hoảng không mong muốn. Mặt khác, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư còn quyết định chất lượng và quy mô dự án, bởi sản phẩm cần sự bảo đảm lớn về chất lượng như bất động sản sẽ không thể được đầu tư xây dựng chỉnh chu với tiện nghi đẳng cấp không có nguồn vốn đảm bảo từ chủ đầu tư dự án.
Nhờ đọc báo cáo tài chính, người mua cũng có thể dễ dàng xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư. Vì vậy hãy xem kĩ báo cáo tài chính năm gần nhất của họ nhé. Tuy báo cáo này do chủ đầu tư soạn lập, tự khai và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, nhưng khi được yêu cầu, chủ đầu tư phải đệ trình các văn bản chứng minh. Vì vậy, đây có thể là căn cứ dùng để kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư.

3. Bạn nên kiểm tra uy tín và kinh nghiệm hoạt động trong quá khứ của chủ đầu tư

Để kiểm tra được độ uy tín, kinh nghiệm hoạt động của chủ đầu tư, bạn có thể xem xét đến kinh nghiệm đầu tư từ các dự án trlng quá khứ của họ. Chính từ những con số thự biết nói, bạn dễ dàng xác định uy tín của một chủ đầu tư. Vì vậy, khách hàng nên tìm hiểu hồ sơ những dự án mà chủ đầu tư đó đã thực hiện xem trong quá trình hoàn thiện có phát sinh vướng mắc hay tranh chấp nào không. Nếu là chủ đầu tư đã hoạt động lâu năm, bạn có thể tìm hiểu về uy tín, tên tuổi của họ qua thông tin báo chí, mạng xã hội. Nếu là chủ đầu tư mới gia nhập thị trường, bạn nên tìm hiểu thông tin thật cẩn thận, nhờ những người am hiểu hoặc có kinh nghiệm trước tư vấn xem có nên thực hiện giao dịch hay không.

4. Bạn cần đánh giá lại thông tin dự án do chủ đầu tư cung cấp

Bạn cần hiểu rõ, một chủ đầu tư uy tín sẽ luôn minh bạch mọi thông tin về dự án cho khách hàng là bạn, Bởi lẽ việc này giúp bạn yên tâm xuống tiền mà không cần lo lắng việc có bất cứ sự mập mờ nào về pháp lý của dự án. Vì thếtrong quá trình giao dịch, khách hàng cần thẳng thắn đặt những câu hỏi liên quan đến hồ sơ, giấy tờ hay những thông tin trái chiều (nếu có) về dự án hay không, đồng thời hãy thật lưu tâm đến thái độ của chủ đầu tư khi bạn đặt câu hỏi.
Một cách khác để có được đánh giá chân thực nhất đó là người mua hãy tận mắt đến xem dự án bất động sản mà chủ đầu tư đó đang triển khai. Bạn nên dành thời gian để quan sát tiến độ dự án, thăm hỏi người dân đã và đang sống trong khu vực đó để nắm được thông tin đầy đủ và khách quan hơn.

Thông qua 4 nguyên tắc “vàng” mà bài viết đưa ra, hi vọng bạn có thể áp dụng hiệu quả trong quá trình tìm kiếm một chủ đầu tư uy tín cho mình và có được những quyết định đầu tư sáng suốt.

XEM THÊM:
Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín
Kinh nghiệm mua nhà Vinhomes

Nguồn: https://dichvuuytin.net

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook