5 kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín

03:03:42 - 10/02/2020 - admin

5 kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín. Luật kinh doanh bất động sản 2014 khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi các bên. Để lựa chọn được sàn […]

5 kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín. Luật kinh doanh bất động sản 2014 khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi các bên. Để lựa chọn được sàn giao dịch tốt, khách hàng cần lưu ý 5 kinh nghiệm dưới đây .

1. Sàn giao dịch có giấy phép hoạt động hợp pháp, trụ sở và trang web rõ ràng

Theo khoản 4 Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản, “sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”. Sàn phải có giấy phép hoạt động, cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, cũng như có người quản lý, điều hành sàn đáp ứng đầy đủ các điều kiện do pháp luật quy định. 

Do đó, tiêu chí đầu tiên để nhà đầu tư lựa chọn được sàn giao dịch bất động sản uy tín là tìm hiểu xem sàn đó có giấy phép hoạt động hợp pháp không, có trụ sở và website rõ ràng không. Để chắc chắn, bạn có thể đề nghị nhân viên sàn cho xem bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của sàn giao dịch bất động sản.

Tìm hiểu về tầm nhìn, định hướng và sứ mệnh trên trang web của sàn cũng là cách giúp khách hàng thấy được giá trị cốt lõi, hướng đi và chiến lược phát triển của sàn, từ đó xác định xem đây có phải là đối tác tin cậy cho mình khi giao dịch bất động sản không.

2. Sàn bds có năng lực tài chính vững chắc

Sàn giao dịch bất động sản cần có năng lực tài chính vững chắc để đầu tư cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chi trả các khoản phí cố định như quản lý, duy trì, phát triển sàn giao dịch cũng như chuẩn bị tiền để đặt cọc, ký quỹ khi nhận dự án. 

Muốn xem xét năng lực tài chính của sàn giao dịch, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên báo chí, internet hoặc qua các báo cáo tài chính trong thời gian gần nhất của sàn giao dịch đó. Một số thông tin bạn cần lưu ý trong báo cáo tài chính như: tổng tài sản, tổng doanh thu của sàn giao dịch bất động sản, lợi nhuận sau thuế, hiệu quả sử dụng vốn…

3. Hỗ trợ tư vấn và cung cấp thông tin nhanh, chính xác

– Đối với khách hàng là doanh nghiệp: Lựa chọn sàn giao dịch có thể cung cấp thông tin nhanh và chính xác về xu hướng thị trường cũng như thị hiếu của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể vạch ra chiến lược cung cấp sản phẩm đúng đắn và hợp lý, tạo nên hiệu quả kinh doanh. 

– Đối với khách hàng là cá nhân: Lựa chọn sàn giao dịch có thể cung cấp thông tin nhanh và chính xác về mặt pháp lý, chất lượng, giá thành… của sản phẩm bất động sản.

Không những cung cấp đầy đủ, trung thực và nhanh chóng những thông tin trên, sàn giao dịch bất động sản còn phải chịu trách nhiệm về những thông tin, tài liệu do mình cung cấp. 

Khoản 4, Điều 60, Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định sàn giao dịch chỉ được làm trung gian để bán bất động sản theo ủy quyền của chủ đầu tư. Họ phải bán theo giá do chủ đầu tư công bố và chỉ được hưởng phí giao dịch qua sàn. Thế nhưng hiện nay, vẫn có không ít trường hợp sàn giao dịch đăng thông tin sai lệch về dự án, đăng bán bất động sản với giá cao hơn giá niêm yết để ăn tiền chênh. Vì vậy, khách hàng không nên quá tin và phụ thuộc vào những thông tin mà sàn cung cấp. Bạn cần phải tìm hiểu, xác minh hoặc so sánh thông tin với nhiều kênh khác nữa trước khi quyết định thực hiện giao dịch.

4. Nhân sự am hiểu kỹ và sâu về thị trường bất động sản 

Trước khi tìm đến sàn giao dịch bất động sản, bạn nên tìm hiểu để nắm được phần nào thông tin của dự án mình định mua. Sau đó hỏi nhân viên tư vấn một vài câu liên quan đến vấn đề này để xem họ tư vấn thế nào, có đúng với thông tin mà bạn đã tự tìm hiểu và nắm được hay không. Căn cứ vào đó, bạn phần nào có thể xác định được nhân sự của sàn có am hiểu thị trường không, có đáng tin cậy để hợp tác không.

Lưu ý, theo Luật kinh doanh Bất động sản, Nghị định 153/ 2007/ NĐ – CP, Thông tư 13/ 2008/ TT- BXD thì sàn giao dịch bất động sản phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc môi giới bất động sản. Nếu sàn có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc này, có chứng chỉ giá bất động sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.

5. Trải nghiệm và có kinh nghiệm sâu sắc qua các dự án đã làm

Những con số thực, những dự án thực chính là bằng chứng đáng tin nhất cho bạn khi xác định uy tín của một sàn giao dịch bất động sản. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu hồ sơ những dự án mà sàn đã làm xem trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc hay tranh chấp nào không. 

Nếu là sàn giao dịch đã hoạt động lâu năm, bạn có thể tìm hiểu về uy tín, tên tuổi của họ qua thông tin báo chí. Nếu là sàn giao dịch mới, bạn nên tìm hiểu thông tin từ những khách hàng đã từng thực hiện giao dịch ở đây. Hỏi họ xem dịch vụ khách hàng của sàn giao dịch đó thế nào, hỗ trợ tiến hành thủ tục ra sao, nhân viên tư vấn có chuyên nghiệp và đáng tin cậy không… trước khi quyết định tiếp tục hay dừng việc giao dịch tại sàn đó.

XEM THÊM :

Nguồn : https://dichvuuytin.net/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook