Condotel nhu cầu cao nhưng vẫn còn chông chênh pháp lý?

09:04:03 - 30/01/2018 - admin

Condotel chính là phân khúc nhận được sự quan tâm lớn nhất từ phía nhà đầu tư. Dù số lượng dự án condotel vẫn tiếp tục bùng nổ nhưng đứa “con lai” này lại gặp nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý. Trong đầu tư BĐS thì tính pháp lý của dự án chính là chuôi dao mà nhà đầu tư cần nắm chắc.

Pháp lý chưa rõ ràng

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của loại hình condotel khiến khung pháp lý cho loại hình này chưa theo kịp. Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Dự thảo sửa Luật Đất đai 2013 trình Chính phủ có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.

Theo đó, Bộ này đề xuất 2 giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho condotel, office-tel.
Giải pháp thứ nhất là các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, giải pháp thứ nhất sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Mặc dù việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp condotel và officetel sẽ phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình tiêu chuẩn các căn hộ để sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc.

Vậy có nên tiếp tục đầu tư?

Có thể thấy tính pháp lý của condotel vẫn còn rất nan giải, nhưng xét về lợi nhuận thì đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Chỉ cần chọn được chủ đầu tư uy tín thì nhà đầu tư sẽ không cần quá quan trọng về vấn đề pháp lý. Bởi chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh thì dự án sẽ không bị chậm tiến độ hay gặp tranh chấp trong vấn đề giải quyết lợi nhuận.
Số lượng dự án condotel vẫn tiếp tục bùng nổ, hứa hẹn trong năm 2018 con số này sẽ tiếp tục thay đổi. Dù vấn đề pháp lí vẫn chưa rõ ràng nhưng điều đó cũng không khiến nhà đầu tư “xuống nước”. Mỗi thời điểm sẽ có những sự thay đổi trong đầu tư bất động sản, đặc biệt là đối với những mô hình bất động sản kiểu mới như condotel. Chờ đợi sự hoàn thiện của hệ thống pháp lý không bằng chủ động đề xuất thay đổi và khéo léo trong đầu tư để đi trước đón đầu nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ điều chỉnh của pháp luật.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook